Tìm kiếm tin tức
Vai trò của Hội phụ nữ xã trong thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm
Ngày cập nhật 18/10/2018

An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng lớn trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người. Có lẽ chưa bao giờ vấn đề an toàn thực phẩm lại được toàn xã hội đặc biệt quan tâm và gióng lên hồi chuông báo động như hiện nay.

Nhận thức được tầm quan trọng, thời gian qua, Hội phụ nữ  xã đã chú trọng công tác chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền vận động các tầng lớp phụ nữ chung tay vì một xã hội “Nói không với thực phẩm bẩn”.  

Thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” , đồng thời tăng cường công tác hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng xã. Ngày 20/ 8/2018 Hội LHPN xã Quảng Công phối hợp với TTHTCĐ Xã tổ chức tập huấn tuyên truyền nâng cao kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, bữa ăn dinh dưỡng hợp lý; phòng chống bệnh tiêu chảy cấp, bệnh tay- chân- miệng cho hơn 200 hội viên, phụ nữ; vận động chị em tham gia dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, tham gia các đoạn đường do phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường.

Nhân dịp lễ Sóng nước Tam Giang do Huyện tổ chức, Hội cũng đã tham gia thi giao lưu ẩm thực, Hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”… hoạt động này không chỉ nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa của gia đình Việt Nam mà điều quan trọng là hướng dẫn chị em cách lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn trong chế biến thức ăn hàng ngày cho gia đình.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng kết quả mang lại trong công tác thực hiện VSATTP ở các Chi Hội phụ nữ vẫn còn nhiều hạn chế. Xác định được tầm quan trọng của người phụ nữ trong gia đình, trong thời gian tới,  Hội LHPN xã sẽ chú trọng hơn nữa trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp phụ nữ, các chị em nội trợ thực hiện tốt vai trò của người “ Tay hòm chìa khóa” để mang lại cho gia đình những bữa ăn không chỉ ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng mà còn là bữa ăn “ sạch-an toàn”. Hội sẽ tập trung vào một số vấn đề cơ bản như sau:

Tuyên truyền các văn bản quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đến hội viên, phụ nữ, giúp họ hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt, là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Vận động người tiêu dùng tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất, đồng thời lên án các tổ chức, cá nhân vì mục đích lợi nhuận, xem thường sức khỏe người tiêu dùng cố tình sản xuất, kinh doanh những thực phẩm không bảo đảm chất lượng, làm tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng, làm ảnh hưởng đến nòi giống, dân tộc, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội.

Tiếp tục nhân rộng các mô hình trồng rau sạch, mô hình thực phẩm sạch, bếp ăn tập thể an toàn để chăm lo tốt hơn sức khỏe cho mỗi gia đình; tiếp tục cam kết thực hiện ba không “Không sản xuất rau không an toàn; không bán phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép sử dụng; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn”.

 

lấy tin từ Hội LHPN xã
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 950.254
Truy cập hiện tại 204